วิธีบำรุงผิวบอบ 3 วิธี ที่ไม่ควรพลาด

สำหรับคนผิวบอบบางนั้น นอกจากการดูแลผิวที่ภายนอกแล้ว เราควรที่จะดูแลผิวพรรณจากภายในด้วย เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับผิว และเพิ่มป้องกันอาการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้น จากการใช้เครื่องสำอางต่างๆ เราจึงต้องรู้วิธีการในการที่จะบำรุง และเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวบอบบาง ซึ่งความลับของการมีผิวที่แข็งแรง นั้น มีดังนี้
1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
เพราะร่างกายของมนุษย์นั้น มีน้ำอยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติด้วย และที่สำคัญ ก็คือ การดื่มน้ำน้อย มักจะส่งผลต่อระบบการส่งต่อสารอาหารไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้ทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้เกิดความอ่อนเพลียแล้ว ยังทำให้ผิวหนังของเราเกิดความเหี่ยวย่นอีกด้วย
2. กินผัก ผลไม้เป็นประจำ
เพราะในผัก และผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อร่างกาย และต่อผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี ฟอสฟอรัส เป็นต้น ซึ่งวิตามินเหล่านี้ ช่วยในการบำรุงผิวที่แตกต่างกันออกไป เช่น
วิตามินซี ช่วยให้ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณมีความกระจ่างใส และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน โดยอัตโนมัติ
วิตามินอี สำหรับคนที่เป็นแผลเป็นง่าย วิตามินอี จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น และหากมีรอบแผลเป็น หรือรอยสิว การรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีเป็นประจำ จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงอย่างรวดเร็ว และช่วยให้แผลมีการสมานได้อย่างรวดเร็ว
สังกะสี (Zice) เป็นแร่ธาตุที่คนที่เป็นสิวง่าย ไม่ว่าจะเป็นสิวจากการแพ้ต่างๆ หรือสิวจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงจำเป็นต้องได้รับอย่างสม่ำเสมอ เพราะซิงค์ หรือสังกะสี จะช่วยให้ผิวพรรณของเราแข็งแรง และลดโอกาสในการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี
และนอกจากจะมีประโยชน์ต่อผิวโดยตรงแล้ว ผัก และผลไม้ ยังมีเส้นใยอาหารในปริมาณที่มาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ร่างกายของเราก็จะทำการขับสารพิษ ต่างๆ ออกไปจากร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยให้กลิ่นตัวของเราสะอาด และผิวพรรณสดใส เพราะไร้การสะสมของสารพิษในร่างกาย นั่นเอง

3. เลือกใช้ครีม และเครื่องสำอางให้เหมาะกับสภาพผิว นอกจากการดูแลในเรื่องของอาหารการกินแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคนที่มีผิวบอบบางก็คือ การเลือกใช้ครีม และเครื่องสำอางต่างๆ ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิว นั่นคือ คนที่มีผิวบอบบางไม่ควรใช้ครีม หรือสกินแคร์หลายชนิดพร้อมกัน ควรเลือกใช้แค่ชนิดเดียว และเครื่องสำอางต่างๆ ควรมีความอ่อนโยนค่อนข้างสูง เพื่อช่วยลดโอกาสในการที่จะก่อให้เกิดการแพ้
จะเห็นว่า การดูแลผิวบอบบางนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยาก อย่างที่หลายคนกลัว เพียงแต่ต้องมีความพิถีพิถันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูแลจากภายใน หรือภายนอกก็ตาม เพราะผิวที่บอบบางอยู่แล้ว มีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้ง่าย การเลือกอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มน้ำให้เพียงพอ และการเลือกใช้สกินแคร์ และเครื่องสำอางให้เหมาะกับสภาพผิวจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น เพื่อช่วยในการบำรุงผิวจากทั้งภายใน และภายนอก เพื่อให้ผิวที่บอบบางมีความแข็งแรง มากขึ้น